top of page

UHAC CLIENT GROUP

Public·46 members

Mẹo Chăm Cây Mai Đẹp Nhiều Hoa Cho Dịp Tết

Khi mùa Tết đến, người dân miền Nam thường đến các chợ hoa để chọn cây mai đẹp với nhiều bông hoa rực rỡ. Tuy nhiên, việc chọn cây mai vừa đẹp vừa nở đúng dịp Tết không hề dễ dàng.

Cây mai được coi là biểu tượng của Tết. Mỗi dịp Tết, người dân Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam, chọn những cành mai và chậu mai tốt nhất để trang trí nhà cửa và đặt trên bàn thờ tổ tiên.

Trong quá khứ, cây mai được coi là biểu tượng của sự kiên cường, bền bỉ trước khó khăn, với những bông hoa màu vàng tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng.

Bạn có thể tham khảo bài viết: mai vàng giá sỉ

Khi cây mai nở đúng dịp Tết, nó còn được quý trọng hơn vì được xem là dấu hiệu của một năm mới đầy may mắn và thành công.

Vì vậy, mọi người luôn cố gắng chọn cây mai tốt nhất có khả năng nở đúng dịp, hy vọng mang lại may mắn cho gia đình.

Để chọn cây mai tốt, những người chơi mai chuyên nghiệp thường sử dụng tiêu chí "nhất rễ, nhì thân, tam cành, tứ nụ."

Nhất Rễ

"Rễ" ở đây đề cập đến phần gốc và hệ thống rễ của cây mai. Sức khỏe của cây mai phần lớn được quyết định bởi rễ. Gốc nên chắc chắn, và rễ nên khỏe mạnh để hỗ trợ thân cây và đảm bảo cây phát triển tốt.

Khi chọn cây mai, bạn nên chọn những cây có rễ nổi lên trên mặt đất nhưng không quá nhiều, với hình dáng cân đối, không quá rối. Nếu rễ quá xoắn, có thể tạo cảm giác rối mắt, làm giảm vẻ đẹp của cây.


Phần gốc nên lớn hơn thân trên nó, với một số điểm phình to và lõm xuống, thể hiện cây đã trải qua điều kiện khắc nghiệt nhưng vẫn mạnh mẽ. Cả cây giống mai vàng đẹp nhất và cây mai già đều nên đạt tiêu chuẩn này.

Nhì Thân

Thân cây là yếu tố quan trọng thứ hai vì nó là phần dễ thấy nhất. Một cây mai đẹp thường có thân cây được tạo dáng tốt.

Đối với cây mai trẻ, thân cây nên tròn, chắc chắn, với vỏ trơn, không bị bong tróc. Cây nên phát triển thẳng, không bị xoắn. Nếu có những điểm phình to hay biến dạng, chúng nên có vẻ đẹp riêng. Thân cây nên dày hơn cành nhưng nhỏ hơn gốc để giữ dáng cân đối.

Đối với cây mai già, thân cây nên có chút cong hoặc xoắn để tạo nét đặc trưng. Vỏ nên gồ ghề hơn, với một vài điểm lõm, và gốc nên giống như cây cổ thụ. Đây là những yếu tố làm cho cây mai trở nên hấp dẫn.

Tam Cành

Khi chọn cây mai, cần đảm bảo các cành được phân bố đều và hài hòa. Các cành nên phát triển thẳng mà không bị chùng xuống hoặc uốn cong quá mức. Khi cành vươn lên, chúng nên ngắn và mỏng hơn.

cây hoa mai vàng tốt có các cành được sắp xếp đều đặn, chắc chắn, với tán lá chứa những lá non và tươi. Nếu các cành có quá nhiều lá lớn, bạn có thể tỉa bớt để giữ dáng cân đối.

Cành thấp nhất gần gốc không nên quá thấp, lý tưởng là khoảng 10 đến 15 cm so với mặt đất, để tránh che khuất vẻ đẹp của gốc.


Tránh chọn cây mai có cành có dấu hiệu bị sâu bệnh, vì điều này có thể lan sang các phần khác của cây, dẫn đến chết cây. Những cây có cành khô hoặc không có lá cũng không nên chọn, vì chúng làm giảm giá trị thẩm mỹ của cây.

Tứ Nụ

Chọn cây mai cho dịp Tết phần lớn dựa vào hoa, vì vậy nụ hoa đóng vai trò quan trọng. Những người chơi mai chuyên nghiệp khuyên không nên chọn cây đã nở hết hoa. Một lựa chọn tốt là cây có một vài bông đã nở và nhiều nụ.

Nụ hoa không nên quá xanh hoặc quá non, mà nên đầy đặn đủ để nở đúng dịp Tết. Nụ hoa nên được phân bố đều trên các cành, nhưng không nên quá nhiều, vì điều này có thể gây căng thẳng cho hệ thống rễ và làm hoa nhanh tàn.

Với những bông hoa đã nở, cánh hoa nên to và nở đều. Một bông hoa mai đẹp có năm cánh, tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Tuy nhiên, có nhiều loại cây mai với nhiều cánh hơn năm, vì vậy hãy chọn theo sở thích cá nhân của bạn.

About

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...

Members

bottom of page